Tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật xét nghiệm, phân tích đất và tư vấn dinh dưỡng cho sản xuất cây thanh long

Thứ Ba 19/09/2023 14:23

Sáng ngày, 18/9/2023 tại Hội trường nhà văn thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết.  Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật xét nghiệm, phân tích đất và tư vấn dinh dưỡng cho sản xuất cây thanh long với 30 hộ nông dân nòng cốt được lựa chọn tham gia Dự án.

Tham dự buổi tập huấn có ông Nguyễn Văn Bằng,  Ủy viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Kinh tế - xã hội, các thành viên của Ban quản lý dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam và các viên chức Trung tâm Hỗ trợ Nông dân Hội Nông dân tỉnh.

Viên chức Trung tâm Hỗ trợ Nông dân thông qua chương trình tập huấn

Tại buổi tập huấn, tiến sĩ Nguyễn Quang Chơn hướng dẫn bà con nông dân nhiều kiến thức cần thiết trong quá trình canh tác. Từ cách lấy mẫu đất để mang đi phân tích, đánh giá được tiềm năng của đất, đến nhu cầu của cây, quá trình lựa chọn phân bón, cách chăm sóc phù hợp với từng loại cây, thu hoạch, sơ chế bảo quản…. Qua đó, giúp bà con nông dân hiểu và nắm rõ quy trình sản xuất từ việc hiểu về thành phần của đất, nhu cầu của cây, bà con sẽ biết cách chăm sóc, sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định giúp tiết kiệm chi phí đầu vào, có sản phẩm tốt được người tiêu dùng đón nhận theo tiêu chí chất lượng an toàn và không gây hại tới môi trường.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Chơn, hướng dẫn bà con kỹ thuật lấy mẫu đất, phân tích đất, kỹ thuật sử dụng phân bón...

Theo đó, dự án “Tăng cường chất lượng trái cây tại Việt Nam”, với mục tiêu chuyển giao kỹ thuật sản xuất, khoa học công nghệ và tiếp cận thị trường xuất khẩu trái cây; cải thiện vị thế của nông dân sản xuất trái cây tại Việt Nam dựa trên việc áp dụng các biện pháp công nghệ, sáng tạo và bền vững.

Thành viên Ban quản lý dự án trình bày mục tiêu của dự án