Chi tiết câu hỏi/ trả lời

Câu hỏi: trồng rau sạch tại tiến thành
xin chào trung tâm
tôi đang có dự định trồng rau sạch theo phương pháp nhà lưới hoặc nhà kính tại thôn tiến phú xã tiến thành, tôi xin hỏi hiện tại trung tâm mình có chính sách hỗ trợ gì về kiên thức trồng rau, vật tư nguyên liệu hạt giống cho dự án này không ah? nếu muốn tìm hiểu về tiêu chuẩn VietGap thì sao ah? xin cảm ơn rất nhiều

Vấn đề bạn hỏi, trao đổi cùng bạn vài ý kiến như sau:

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy hoạch vùng rau an toàn tập trung giai đoạn 2010-2020 tỉnh Bình Thuận thì diện tích đưa vào nghiên cứu quy hoạch được xác định trên 7 huyện, thị xã đó là: La Gi, Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, Đức Linh và Tánh Linh; còn Thành phố Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Nam không còn quỹ đất quy hoạch cho vùng rau tập trung. Do đó, bạn không thuộc đối tượng được nhà nước hỗ trợ khi tham gia dự án.

Riêng về chính sách hỗ trợ, những vùng nằm trong quy hoạch trồng rau, khi tham gia thực hiện mô hình trồng rau an toàn (do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư chuyển giao hàng năm dựa vào nguồn vốn tỉnh cấp để xây dựng kế hoạch chi tiết) sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí phân tích mẫu đất, mẫu nước, mẫu rau, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật; được hỗ trợ 100% kinh phí giống, 30% vật tư phân bón; 50% kinh phí khuyến công (nhà lưới, nhà kính) và hỗ  trợ người sản xuất một lần kinh phí thuê tổ chức chứng nhận đánh giá để cấp Giấy chứng nhận sản phẩm VietGAP (lần đầu hoặc cấp lại Giấy chứng nhận sản phẩm VietGAP).

Nếu bạn muốn tìm hiểu về tiêu chuẩn VietGap trên rau để áp dụng, bạn có thể tham khảo các tài liệu sau:

- Quyết định 379/QĐ-BNN-KHCN ngày 28/01/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Ban hành Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn.

- Thông tư số 48/2012/TT-BNNPTNT ngày 26/9/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Quy định về chứng nhận sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi được sản xuất, sơ chế phù hợp với Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt.

- Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 3/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận Phòng Khuyến nông (số điện thoại: 062.3839068 - gặp Lắm) để được tư vấn thêm.

Thân ái chào bạn!