Công tác bảo vệ môi trường gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thứ Tư 17/10/2018 13:37

Phường Phước Lộc, thị xã La Gi, tổng số diện tích đất trồng lúa khoảng 26 ha, trong đó có hơn 18 ha được trồng lúa theo thời vụ, số còn lại  bỏ hoang do nhiễm mặn, thiếu nguồn nước tưới tiêu...

Vấn đề bảo vệ môi trường trong sản xuất, đời sống luôn được chính quyền quan tâm. Những cách đồng  trên địa bàn tại khu phố 5 và khu phố 8 rác thải bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật còn vứt bừa bãi chưa được thu gom. Thói quen bỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, bao phân  sau khi đã sử dụng trên đồng ruộng, xuống mương nội đồng của bà con nông dân lâu nay khá phổ biến. Từ thói quen đó đã làm mất đi hình ảnh xanh, sạch đẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, làm môi trường bị ô nhiễm, gây cản trở dòng chảy nguồn nước tưới tiêu. Nhận thức rõ vấn đề trên, Hội Nông dân phường Phước Lộc tìm ra các giải pháp để khắc phục tình trạng trên. Trước hết đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với UBND phường khảo sát thực trạng, Hội tham mưu xin ý kiến cấp ủy thành lập mô hình "Nông dân tham gia thu gom rác thải". Hội tổ chức ra mắt mô hình vào đầu tháng 10/2018 tại khu phố 8, phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Sau khi ra mắt mô hình, Hội đặt 3 ống bi trên cánh đồng để chứa rác từ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Hướng dẫn cho bà con bỏ bao bì đúng nơi quy định. Hàng tuần Tổ thu gom chuyển về nơi tập kết rác của phường để xe chuyên dụng chở đi xử lý. Mô hình được bà con nông dân đồng tình hưởng ứng, ông Phan Văn Oanh công dân khu phố 8 tâm sự : “Từ ngày thành lập mô hình bà con rất phấn khởi vì không còn chai lọ đựng thuốc trừ sâu, bao phân vứt bừa bãi xuống mương gây tắt nghẽn dòng chảy”.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau ngày ra mắt, phần lớn bà con nông dân đã bỏ bao bì qua sử dụng đúng nơi quy định. Môi trường trên đồng ruộng từng bước được cải thiện rõ nét, góp phần làm tốt các tiêu chí về phường văn minh đô thị./.

Phạm Hồng Cửu - Hội ND Phước Lộc, LaGi