Sơ kết 01 năm hoạt động mô hình “Tổ thanh long VietGAP đảm bảo an ninh trật tự Bàu Nước”

Thứ Tư 30/05/2018 14:30

Cùng với việc chú trọng phát triển kinh tế xã hội, những năm gần đây xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc còn đẩy mạnh phong trào tự quản, tự phòng. Phong trào này đã có tác động tích cực đến đời sống xã hội, góp phần thành công xã về đích nông thôn mới năm 2017.

Ngày 17/5/2018, Ban Chỉ đạo Phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội xã Hàm Hiệp tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm hoạt động mô hình “Tổ thanh long VietGAP đảm bảo an ninh trật tự Bàu Nước”. Tham dự Hội nghị có đại diện Công an, Hội Nông dân huyện; lãnh đạo Đảng, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể xã Hàm Hiệp và thôn Đại Lộc, đặc biệt có nhiều hộ dân trong thôn tham dự.

Xóm Bàu Nước, thôn Đại Lộc, xã Hàm Hiệp, là một xóm xa xôi, hẻo lánh nằm ở phía Đông Nam của  xã, cách xã 13 km, giáp ranh Thôn Lò To, xã Hàm Cần; Thôn Đằng Thành, xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam. Do đặc điểm của xóm tập trung nhiều đối tượng bốc vác, làm thuê, cờ bạc, tội phạm, trộm cắp dây điện chong đèn thanh long, trái thanh long, dẫn đến tình hình an ninh trật tự phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân.

Xuất phát từ tình hình trên, Hội Nông dân phối hợp với Công an xã và tổ chỉ đạo công tác, phân công khảo sát thực trạng tình hình ANTT, vận động nhân dân xóm Bàu Nước làm điểm xây dựng mô hình, đồng thời tham mưu UBND xã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng mô hình; qua đó ngày 11/4/2017, xã Hàm Hiệp đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ thanh long VietGAP đảm bảo an ninh trật tự Bàu Nước”.

Qua 01 năm xây dựng, triển khai thực hiện mô hình, nhận thức của các thành viên trong tổ và bà con nông dân về công tác tự quản, tự phòng được nâng lên. Các thành viên trong tổ tổ chức tuần tra, kiểm soát giải tán các vụ tụ tập băng nhóm nhậu khuya và đánh nhau, mật phục tại những điểm trọng yếu trên địa bàn, phối hợp với Công an xã giải quyết những trường hợp gây mất an ninh trật tự, qua đó tình hình trộm cắp tài sản, dây điện, bóng đèn thắp sáng thanh long, thanh niên tụ tập quậy phá, đánh nhau, chạy xe lạng lách,… giảm đáng kế so với trước. Bên cạnh đó nhân dân trong thôn và 12 thành viên trong tổ đã mạnh dạn đấu tranh tố giác các loại tội phạm, cung cấp nhiều nguồn thông tin liên quan đến ANTT cho lực lượng Công an, phân công người và tổ chức tuần tra, bám sát địa bàn, lắng nghe nội dung phản ảnh, tâm tư nguyện vọng của bà con nông dân, giúp bà con nông dân ý thức hơn trong việc tự quản, tự phòng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đạt được những kết quả trên, là nhờ chủ trương đúng đắn, sự chỉ đạo của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của đoàn thể, các ngành và bà con nông dân xóm Bàu Nước đồng tình ủng hộ, hưởng ứng, thực hiện có kết quả mô hình. Hy vọng sắp đến từ mô hình này sẽ nhân rộng nhiều mô hình khác trên địa bàn xã, sẽ giúp nhiều hộ an tâm trong bảo vệ tài sản, từ sản xuất thanh long vươn lên làm giàu, góp phần đáng kể trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm ANTT ở địa phương.

Nguyễn Văn Ân - Hội ND Hàm Thuận Bắc